Trang chủ » Đời sống
24/11/2021 22:27

Bao dung sẽ khiến cuộc sống thêm phần ý nghĩa

Trong cuộc sống, thay vì ép buộc người khác làm theo ý muốn của mình thì chúng ta hãy học cách tôn trọng cuộc sống của người khác. Bao dung, tha thứ cho người khác thực ra cũng là đang trải đường để cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa.

Câu chuyện về “Tình yêu và trí tuệ của con gà mái”:

Trong một học viện châu Âu chuyên nghiên cứu về động vật, một giáo sư chịu trách nhiệm nghiên cứu về loài gà, ông quan sát rất kỹ các kiểu sống của các loài gà khác nhau.

Một ngày nọ, anh ta thấy một con gà lôi đẻ rất nhiều trứng trong rừng, nên anh ta lặng lẽ lấy một ít trứng và mang về nhà. Một con gà mái tình cờ cũng đẻ trứng, vì vậy anh ta đã lấy đi những quả trứng do con gà mái đẻ ra và thay thế bằng trứng gà lôi lấy từ trong rừng.

Thấy những quả trứng khác nhau, con gà mái lưỡng lự, nhưng nhanh chóng đi ấp những quả trứng này, nhẹ nhàng và thận trọng, như thể tự ấp trứng của mình vậy.

Sau một thời gian, gà lôi con chui ra khỏi vỏ, cô gà mái dắt vào rừng, cô dùng móng chọc đất, tìm sâu bọ giữa đất và rễ rồi thủ thỉ với gà lôi con ăn.

Điều này khiến Giáo sư có vẻ ngạc nhiên! Vì trước đây, những con do con gà mái này sinh ra đều được cho ăn thức ăn nhân tạo, lần này, con gà mái mới thực sự biết rằng gà lôi núi không ăn thức ăn nhân tạo, mà chỉ ăn thức ăn trong tự nhiên.

Vị giáo sư tiếp tục lấy một ít trứng vịt cho gà mái ấp, gà mái kiên nhẫn ấp trứng vịt thành vịt con, sau đó đưa vịt con xuống bể và thả vịt bơi trong nước.

Hai điều này cho Giáo sư hiểu một sự thật: Một con gà mà con người cho là ngu ngốc và không có cảm xúc thực ra lại vừa đáng yêu vừa khôn ngoan!

Mặc dù gà mái biết rằng những quả trứng mình ấp ra không phải là con mình, nhưng vẫn hiểu được cuộc sống của chúng và dẫn chúng đi học các kỹ năng sinh tồn khác nhau mà gà mái xem là phù hợp với chúng.

Một con gà mái có thể đối xử với một “người ngoài hành tinh” có ngoại hình và thói quen sống khác với mình bằng tình yêu thương,  trí tuệ và lòng khoan dung.

Con người chúng ta có tính cách, có tư duy và quan niệm khác nhau. Nhưng chúng ta thường yêu cầu vịt học cách gáy, và gà lôi học ăn thức ăn nhân tạo, buộc những con vật khác phải đi lại theo ý muốn của chúng ta mà quên mất rằng chính con người đang vô tình phá vỡ đi quy luật của tự nhiên.

Đức Khổng Tử nói rằng: “Bao dung là món quà ban tặng cho nhau, và đòi hỏi chính là con dao sắc cứa vào tay”. Đó chính là bạn có thể bao dung người khác thì người khác sẽ không làm khó được bạn; còn nếu bạn đòi hỏi người khác những điều quá đáng thì người khác sẽ không tha thứ cho bạn.

Lòng bao dung sẽ dễ dàng loại bỏ đi những chướng ngại vật trong tâm hồn và trước mắt mình để cuộc sống rộng mở, là một cuộc sống trải đầy hoa hồng, bằng phẳng. Khi xóa bỏ những hận thù, những ghen tị không đáng ở trong lòng tâm hồn sẽ trở nên nhẹ nhõm an nhiên, thoải mái và cảm thấy cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn.

Như chúng ta đã biết, xã hội “ nhân vô thập toàn” không ai là hoàn hảo và không mắc những sai lầm cả, những lúc như thế cần có lòng khoan dung thì như những chiếc chìa khóa gỡ bỏ tất cả những rắc rối của bản thân với mọi người.

Nếu như có lòng bao dung con người sẽ xích lại gần nhau hơn, sẽ trở nên gắn bó, thân thiết với nhau nhiều hơn, biết tha thứ, dung nạp lẫn nhau.

Trong cuộc sống, thay vì áp đặt người khác làm theo ý của mình thì chúng ta nên tôn trọng và bao dung lẫn nhau, hỗ trợ lẫn nhau bằng lòng trắc ẩn . Bởi vì bao dung, tha thứ cho người khác thực ra cũng là đang trải đường cho bản thân mình để cuộc sống này thêm ý nghĩa hơn.

Tục ngữ Ba Lan đã khẳng định: “Sự khoan dung là món trang sức của đức hạnh”. Chúng ta hãy sống chậm lại một chút, lắng nghe thấu hiểu bản thân và những người xung quanh, biết tha thứ cảm thông thì cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp và ý nghĩa biết bao.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM